Chia tài sản sau khi ly hôn?

CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN NÊU CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?

Ly hôn là việc không hề mong muốn của bất cứ ai khi bước vào đời sống hôn nhân. Tuy nhiên trong cuộc sống khi không thể tránh khỏi thì phải đối mặt với việc không mong muốn này. Khi đã ly hôn thì ngoài việc giải quyết những vấn đề về tình cảm, nuôi con, … thì một nội dung cũng rất quan trọng là chia tài sản khi ly hôn. Vậy khi chia tài sản khi ly hôn mới người cần chú ý đến những nội dung gì để có thể giải quyết ổn thỏa việc này, theo Luật Ngân Thái thì vợ chồng cần lưu ý những nội dung sau khi quyết định ly hôn và chia tài sản:

Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn 2020

chia-tai-san-sau-ly-hon-can-chu-y-dia-gi

Nội dung đầu tiền: Cần xác định rõ đâu là tài sản chung của vợ chồng và đâu là tài sản riêng của từng người.

Tài sản chung của vợ chồng gồm:

– Tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh (cũng cần lưu ý ở đây là dù vợ hay chồng ở nhà nội trợ và người còn lại đi “kiếm tiền” thì người ở nhà nội trợ vẫn được coi là lao động có thu nhập);

– Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân (trúng sổ số, trúng thưởng quà tặng);

– Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung;

– Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Tài sản được coi là tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi tài sản đó được:

– Vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng;

– Trường hợp vợ chồng đã chia tài sản chung thì hoa lợi, lợi tức phát sinh từ phần tài sản đã được chia này được coi là tài sản riêng của vợ hoặc chồng

Có khá nhiều trường hợp thắc mắc là chia tài sản khi ly hôn như vậy thì con cái hoặc cha mẹ có được hưởng quyền lợi nào không đặc biệt là khi tài sản là nhà đất thì cũng cần khẳng định rằng tài sản được xác định là của vợ chồng thì con cái hay cha mẹ đều không có chút quyền lợi nào liên quan đến khối tài sản này. Tất nhiên trừ trường hợp nhà đất khi đăng ký quyền sử dụng, sở hữu ghi nhận là Hộ gia đình hoặc trường hợp con cái hay cha mẹ có đóng góp trong việc duy tu, bảo dưỡng làm gia tăng giá trị tài sản chung của vợ chồng thì những người có đóng góp đó được quyền đòi hỏi quyền lợi.

Nội dung thứ hai: Liên quan tới chia tài sản khi ly hôn thì nguyên tắc đầu tiên khi giải quyết là vợ chồng được toàn quyền thỏa thuận. Trong trường hợp này nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản thì theo chúng tôi tốt nhất là nên lập thành văn bản được các cá nhân và tổ chức am hiểu pháp luật làm chứng để tránh tranh chấp về sau. Những cá nhân và tổ chức am hiểu pháp luật có thể kể tới như: Luật sư, Các công ty luật – Văn phòng luật, tổ chức công chứng.

Nội dung thứ ba: Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được việc chia tài sản thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ theo nguyên tắc chia đôi để chia tài sản chung vợ chồng và có căn cứ xem xét vào các yếu tố như:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung (Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập);

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Xem thêm: Tư vấn ly hôn với người nước ngoài

Về khoản nợ do vợ chồng cùng vay hoặc chỉ có vợ hoặc chồng đứng vay nhưng để cùng sử dụng chung, hoặc lo cho cuộc sống chung của gia đình thì cả vợ và chồng đều phải có trách nhiệm trả. Các bên có quyền thỏa thuận về việc trả nợ chúng, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ngoài những nội dung đã nêu ở trên các bên cũng phải lưu ý rằng: Khi yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề liên quan tới tài sản khi ly hôn thì mỗi bên phải đóng án phí theo số tiền đã được chia đồng thời còn phải chịu một số chi phí khác như: đo vẽ, định giá, … Do vậy, theo chúng tôi nếu có thể tốt nhất các bên nên tự thỏa thuận về việc chia tài sản khi ly hôn.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Ngân Thái về các vấn đề cần lưu ý xoay quanh nội dung chia tài sản khi ly hôn. Chúng tôi cho rằng khi có Luật sư tham gia giải quyết thì các bên chắc chắn sẽ nắm rõ hơn về quyền lợi về tài sản của mình được hưởng tới đâu cùng những quy định pháp luật khi giải quyết để từ đó thì việc giải quyết chia tài sản khi ly hôn sẽ được trở nên nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên tránh gây ra những thiệt hại không đáng có về tiền bạc, thời gian và công sức.

Nếu bạn đang có vướng mắc pháp lý liên quan tới vấn đề chia tài sản khi ly hôn đừng ngần ngại hãy liên hệ với Luật Ngân Thái.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 3, số 142 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

 

Bài viết liên quan