Tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Nội dung chính

THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI MỚI NHẤT 2020

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa người nước ngoài và người Việt Nam, giữa người nước ngoài với nhau nhưng thường trú tại Việt Nam, giữa người Việt Nam với nhau trong đó có một bên đang ở nước ngoài. Vậy làm sao để việc ly hôn có yếu tố nước ngoài được nhanh chóng thuận tiện nhằm giải quyết dứt điểm mối quan hệ vợ chồng “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” ? cần chuẩn bị hồ sơ thế nào và thủ tục làm sao theo quy định pháp luật mới nhất năm 2020 để ly hôn?

Thứ nhất: Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị cho việc ly hôn

– Đơn ly hôn;

– Đăng ký kết hôn của vợ chồng bản chính;

– Bản sao chứng minh thư (căn cước công dân) hoặc hộ chiếu của vợ chồng;

– Bản sao hộ khẩu hoặc nơi chứng minh nơi ở tại nước ngoài khi một trong các bên ở tại nước ngoài;

– Bản sao giấy khai sinh của con chung (trong trường hợp vợ chồng có con);

– Các giấy tờ chứng minh tài sản chung vợ chồng (trong trường hợp vợ chồng yêu cầu tòa án giải quyết việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân).

Thứ hai: Những lưu ý khi ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Hồ sơ, tài liệu của Chính phủ nước ngoài thì phải làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự sau đó dịch thuật Công chứng nếu hồ sơ, tài liệu đó sử dụng ngôn ngữ không phải là tiếng Việt trước khi gửi tới Tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam;

– Trường hợp hai vợ chồng có con thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên tòa án có xem xét nguyện vọng của con trước khi quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng;

– Trường hợp Đăng ký kết hôn bản chính bị thất lạc hoặc một trong các bên vợ/ chồng giấy Đăng ký kết hôn thì phải xin trích lục bản sao tại Cơ quan, tổ chức nơi hai vợ chồng đăng ký kết hôn;

– Khi ly hôn các bên chứng minh mâu thuẫn trầm trọng không thể chung sống được có thể bằng xác nhận của chính quyền cơ sở, tổ chức tại khu dân cư hoặc căn cứ chứng minh việc ngoại tình, bạo lực gia đình, ….

– Trường hợp một trong các bên ly hôn ở nước ngoài không thể về Việt Nam giải quyết việc ly hôn thì có thể làm Đơn đề nghị giải quyết ly hôn vắng mặt có xác nhận của cơ quan Đại sứ quán quán Việt Nam tại nước mà người đó đang cư trú;

– Trường hợp một trong các bên không xác định được nơi cư trú của bên kia ở nước ngoài tòa án vẫn giải quyết thông qua thông tin địa chỉ mà người thân bên cư trú ở nước ngoài cung cấp hoặc bằng chứng hợp pháp khác được cung cấp.

Thứ ba: Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi vợ chồng đang cư trú.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Ngân Thái những nội dung cần lưu ý khi ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định mới nhất của pháp luật năm 2019 tuy nhiên chúng tôi cho rằng nếu có Luật sư tư vấn thì việc giải quyết ly hôn sẽ được trở nên nhanh chóng, đảm bảo sự riêng tư hoặc có thể dưới góc độ chuẩn bị hồ sơ pháp lý, chứng cứ khi ly hôn nhằm đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên.

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên  trách để tư vấn cho Qúy Khách.

Chú ý: Bài viết mang tính chất tham khảo ở thời điểm hiện tại. Qúy khách liên hệ để được tư vấn chính xác nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 3, số 142 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

Bài viết liên quan