Từ 2021, có những hành động này với đồng nghiệp sẽ bị đuổi việc

Nội dung chính

Từ 2021, có những hành động này với đồng nghiệp sẽ bị đuổi việc

Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) đã bổ sung nhiều quy định liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của người lao động, trong đó có những quy định về quấy rối tình dục.

Theo khoản 3 Điều 8 của Bộ luật Lao động 2019, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động. Đây cũng là nội dung phải được đề cập trong Nội quy lao động của bất cứ doanh nghiệp nào.

Đặc biệt, khoản 2 Điều 135 nhấn mạnh, hình thức kỷ luật sa thải sẽ được áp dụng trong trường hợp:

Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, kể từ ngày 01/01/2021, người lao động có hành vi quấy rối tình dục đồng nghiệp hoặc sếp quấy rối tình dục cấp dưới… sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động cao nhất là sa thải (đuổi việc).

Cụ thể, những hành vi nào bị coi là quấy rối tình dục nơi công sở?

Dự thảo Nghị định quy định về chính sách đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới giải thích tại Điều 12 như sau:

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận, gồm:

– Hành động, cử chỉ có tính chất tình dục;

– Ngôn ngữ, tài liệu trực quan đề cập cụ thể, miêu tả hoặc liên quan đến hoạt động tình dục;

– Đề nghị, yêu cầu, gợi ý đổi quan hệ tình dục lấy sự đánh giá ưu ái hoặc sự hứa hẹn công việc lương, thưởng.

Nơi làm việc bao gồm: Bất cứ địa điểm nào thực tế làm việc, bao gồm cả hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn liên quan đến công việc, các cuộc điện thoại liên quan đến công việc, các hoạt động giao tiếp liên quan đến công việc qua email.

Theo đó, có thể thấy nếu có các hành vi quấy rối tình dục nơi công sở như: Ôm, hôn, sờ mó, vuốt ve, cố tình đụng chạm…; gửi hình ảnh khiêu dâm, đồi trụy… cho đồng nghiệp, hoặc cấp trên gạ tình đổi lấy việc ưu ái, thăng tiến trong công việc, gạ tình để hứa tăng lương, thưởng… cũng đều có thể bị coi là quấy rối tình dục và bị sa thải.

Ngoài ra, cũng nhằm bảo vệ quyền lợi của nạn nhân trong các vụ việc quấy rối tình dục nơi công sở, Bộ luật Lao động 2019 cũng cho phép người lao động bị quấy rối tình dục được nghỉ việc (đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động) ngay lập tức mà không cần phải báo trước cho người sử dụng lao động. 

Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình, Bộ Công an đề xuất phạt từ 03 – 05 triệu đồng đối với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục. Hiện nay, Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ phạt từ 100.000 – 300.000 đồng.
Bài viết liên quan