Thủ tục đổi CMND sang CCCD 2021

Nội dung chính

Thủ tục đổi CMND sang CCCD 2021

Hiện nay, việc đổi thẻ chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ căn cước công dân (CCCD) mới được thực hiện tại 16/63 tỉnh thành trên cả nước. Thực chất, thủ tục này chính là việc công dân xin cấp mới thẻ CCCD.

Thủ tục đổi CMND sang CCCD

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân điển vào Tờ khai Căn cước công dân khi đến làm CCCD tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh hoặc điền Tờ khai trực tuyến.

Trường hợp công dân kê khai thông tin trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến thì lựa chọn ngày, tháng, năm làm thủ tục cấp thẻ CCCD và gửi Tờ khai đến cơ quan quản lý CCCD nơi công dân đăng ký thường trú trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Xuất trình sổ hộ khẩu

Hiện nay, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì công dân khi đi làm CCCD phải xuất trình sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Từ thời điểm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào vận hành thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống.

Bước 3: Chụp ảnh, lấy dấu vân tay

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả thẻ và đến lấy thẻ CCCD

Sau khi chụp ảnh, lấy vân tay và đặc điểm nhận dạng của công dân, cán bộ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục.

Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ CCCD.

Công dân đến nhận thẻ CCCD và sổ hộ khẩu (nếu có) theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn.

Nơi trả thẻ CCCD là nơi làm thủ tục cấp thẻ; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì công dân ghi cụ thể địa chỉ nơi trả thẻ tại Tờ khai Căn cước công dân (công dân phải trả phí chuyển phát khi muốn trả thẻ tại địa điểm khác).

Cách xử lý CMND cũ khi xin cấp thẻ CCCD

Khi công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thu CMND, sau đó tiến hành như sau:

Đối với CMND 09 số

– Trường hợp CMND 09 số còn rõ nét thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 02 cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Ngay sau khi nhận CMND đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc CMND 09 số có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân;

– Trường hợp CMND 09 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân.

Trường hợp công dân mất CMND 09 số mà làm thủ tục cấp thẻ CCCD thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 09 số đã mất cho công dân.

Đối với CMND 12 số

Đối với Chứng minh nhân dân 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5 cm, ghi vào hồ sơ trả CMND đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên  trách để tư vấn cho Qúy Khách.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: luatnganthai@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 3, số 142 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

 

Bài viết liên quan