Thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em mới nhất

Thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em mới nhất

Từ ngày 01/7/2021, khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực, thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em sẽ được thực hiện theo quy định của Luật này.

Nội dung chính

Khi nào trẻ em phải đăng ký tạm trú?

Theo Điều 27 Luật Cư trú 2020, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Như vậy, trường hợp trẻ em đến sinh sống tại nơi khác ngoài phạm vi cấp xã nơi đăng ký thường trú trên 30 ngày thì phải đăng ký tạm trú.

Nếu sinh sống thời gian ngắn hơn 30 ngày thì phải thông báo lưu trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em

Căn cứ: Điều 28 Luật Cư trú 2020

Đến đâu để làm đăng ký tạm trú?

Muốn tiến hành đăng ký tạm trú, người dân cần đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú để thực hiện. Hiện nay, vẫn chưa có văn bản hướng dẫn Luật Cư trú 2020 về thẩm quyền cơ quan tiến hành đăng ký tạm trú cho trẻ em (trước 01/7/2021, người dân đến cơ quan công an cấp xã để tiến hành thủ tục này).

phat-nang-nguoi-tu-van-sinh-con-trai

Hồ sơ đăng ký tạm trú cần gì?

Công dân có nhu cầu đăng ký tạm trú cho trẻ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

Trong Tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

(Chỗ ở hợp pháp là nơi được sử dụng để sinh sống, thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng của công dân, bao gồm nhà ở, tàu, thuyền, phương tiện khác có khả năng di chuyển hoặc chỗ ở khác theo quy định của pháp luật.

Điều 21 Luật Cư trú 2020 yêu cầu Chính phủ quy định chi tiết về các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Vì thế, cụ thể giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là gì cần đợi Nghị định hướng dẫn của Chính phủ trong thời gian tới).

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, có thể xảy ra 02 trường hợp:

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì người tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký và giải quyết thủ tục này.

Đăng ký tạm trú mất bao nhiêu tiền?

Theo điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

– Lệ phí đăng ký cư trú đối với việc đăng ký và quản lý cư trú gồm: Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ hộ khẩu; sổ tạm trú cho hộ gia đình, cho cá nhân; điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; gia hạn tạm trú.

– Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để quy định mức thu lệ phí phù hợp, đảm bảo nguyên tắc sau: Mức thu lệ phí đối với việc đăng ký cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố cao hơn mức thu đối với các khu vực khác.

Như vậy, mức phí đăng ký tạm trú được xác định theo từng địa phương.

Tại Hà Nội, theo Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND, lệ phí như sau:

TT Nội dung thu Mức thu
Các quận và các phường Khu vực khác
1  Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. 15.000 8.000
2  Cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cho hộ gia đình, cá nhân. 20.000 10.000

 

Tại TP. HCM, theo Nghị quyết 07/2017/NQ-HĐND, lệ phí như sau:

TT
Nội dung thu lệ phí
Mức thu tại
Quận Huyện
1  Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. 10.000 5.000
2  Cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ hộ khẩu; sổ tạm trú cho hộ gia đình, cá nhân. 15.000 8.000

Đăng ký tạm trú mất bao lâu?

Khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của trẻ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Sau đó, thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm. Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên  trách để tư vấn cho Qúy Khách.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: luatnganthai@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 3, số 142 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

 

Bài viết liên quan