Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Nội dung chính

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Khi đăng ký thành lập công ty, một trong những nội dung bắt buộc phải kê khai là vốn điều lệ. Pháp luật có yêu cầu cụ thể vốn thành lập công ty là bao nhiêu hay không?

Có 3 loại vốn cần quan tâm khi thành lập công ty: Vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ.

thu-tuc-hanh-chinh-ve-chung-thuc-bi-sua-doi_luatnganthai.vn

Mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu?

Theo khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp mới nhất, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Có thể hiểu đơn giản, vốn điều lệ là mức vốn mà thành viên cam kết góp tại thời điểm đăng ký thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư theo nhu cầu hoạt động, quy mô của công ty sau khi thành lập.

Pháp luật không quy định cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty nói chung. Theo đó, tùy vào loại hình doanh nghiệp, khả năng kinh tế, mục đích hoạt động của công ty để quyết định mức vốn điều lệ.

Với những công ty kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định và ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ thì vốn điều lệ của công ty phải bằng mức vốn pháp định hoặc đáp ứng ký quỹ theo quy định.

Yêu cầu về vốn pháp định

Đây là số vốn tối thiểu để công ty được thành lâp theo quy định của Nhà nước.

Vốn pháp định được xác định theo từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể, không áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp.

Nếu công ty dự định thành lập có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định thì vốn góp vào tối thiểu phải bằng vốn pháp định.

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh bất động sản là một ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định của công ty là 20 tỷ đồng (khoản 1 Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP). Theo đó, mức vốn điều lệ tối thiểu khi công ty đăng ký thành lập là 20 tỷ đồng và không giới hạn số vốn tối đa.

Vốn ký quỹ để thành lập công ty

Đây là số vốn thuộc vốn pháp định tuy nhiên doanh nghiệp phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng trong suốt thời gia hoạt động của công ty.

Khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh các ngành nghề yêu cầu có ký quỹ thì cong ty phải chứng minh đã ký quỹ đủ số tiền mà pháp luật yêu cầu.

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh bán lẻ theo phương thức đa cấp phải thực ký quỹ 5% mức vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 10 tỷ đồng trong suốt quá trình hoạt động (khoản 2 Điều 50 Nghị định 40/2018/NĐ-CP).

Trên đây là yêu cầu về vốn khi thành lập công ty

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên  trách để tư vấn cho Qúy Khách.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: luatnganthai@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 5, số 91 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

 

Bài viết liên quan