Quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Nội dung chính

QUY TRÌNH CÔNG BỐ MỸ PHẦM

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì việc sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp trở thành nhu cầu thiết yếu của cả phái nam và phái nữ. Các sản phẩm thuộc mỹ phẩm rất đa dạng và phong phú, bao gồm: sữa tắm, dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc, sữa rửa mặt, kem dưỡng da, phấn, son,…

Một sản phẩm mỹ phẩm muốn được đưa ra lưu thông trên thị trường Việt Nam phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Luật Ngân Thái với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố mỹ phẩm, sẽ tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng về các trình tự, thủ tục thực hiện quy trình này, soạn hồ sơ và đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình công bố mỹ phẩm gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố mỹ phẩm gồm:

 • Phiếu công bố mỹ phẩm (theo mẫu);
 • Đĩa CD ghi dữ liệu công bố;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận ĐKKD/Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường Việt Nam.
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận ĐKKD của nhà sản xuất, đối với sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước mà Công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường Việt Nam không phải là nhà sản xuất.
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho Công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Trường hợp mỹ phẩm nhập khẩu thì Giấy ủy quyền phải được dịch ra tiếng Việt và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) của các sản phẩm dự kiến công bố (đối với mỹ phẩm nhập khẩu). CFS phải được dịch ra tiếng Việt và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm được làm thành 01 bộ nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

 • Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tại Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế.
 • Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.
 • Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh: nộp hồ sơ công bố tại Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài.
 • Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị: nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Lưu ý: Việc đưa mỹ phẩm từ Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh vào các khu chức năng khác trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh hoặc đưa vào thị trường nội địa để kinh doanh; đưa từ Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị vào nội địa để kinh doanh phải thực hiện công bố tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm

Sau khi nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm.

 • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố, cơ quan nhà nước cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 • Nếu hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước sẽ thông báo bằng văn bản, trong đó nêu rõ các nội dung cụ thể chưa đáp ứng được yêu cầu để sửa đổi, bổ sung.

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm; nếu hồ sơ bổ sung không đáp ứng theo quy định thì ra văn bản từ chối cấp số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm cho sản phẩm đó.

Trong vòng 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo, nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền không nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ công bố sẽ không còn giá trị. Nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố sản phẩm đó thì phải nộp lại hồ sơ và lệ phí mới và bắt đầu lại quy trình công bố.

Để giảm thiểu tối đa trường hợp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ, cũng như các trường hợp bị từ chối cấp số Tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm, Luật Ngân Thái sẽ tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng soạn thảo hồ sơ, cách ghi phiếu công bố, tên sản phẩm và nhãn hàng… để việc Công bố mỹ phẩm được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên  trách để tư vấn cho Qúy Khách.

Chú ý: Bài viết mang tính chất tham khảo ở thời điểm hiện tại. Qúy khách liên hệ để được tư vấn chính xác nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 3, số 142 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

 

Bài viết liên quan