Người mua, bán lan đột biến phải nộp thuế thế nào?

Nội dung chính

Người mua, bán lan đột biến phải nộp thuế thế nào?

Thời gian gần đây, thông tin về lan đột biến được bán với giá hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ đồng đã và đang gây xôn xao dư luận. Trong đó, nhiều người không khỏi thắc mắc, các giao dịch mua bán lan đột biến với giá trị lớn như vậy liệu có phải phải đóng thuế?

Để làm rõ vấn đề này, ngày 25/3/2021 Tổng cục thuế đã ban hành Công văn 833/TCT-DNNCN gửi đến cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc quản lý thuế đối với giao dịch “lan đột biến”.

Theo đó, căn cứ Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007… và các văn bản hướng dẫn liên quan, việc quản lý thuế đối với các giao dịch lan đột biến sẽ thực hiện như sau:

Đối với hộ gia đình, cá nhân

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có phát sinh giao dịch mua bán lan đột biến thì thuộc diện điều chỉnh của Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định về hoạt động kinh doanh với thuế suất Thuế GTGT 1% và Thuế TNCN 0,5%.

– Tuy nhiên, nếu hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp (trồng trọt) chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì sản phẩm nông nghiệp trong trường hợp này không chịu Thuế GTGT theo quy định tại khoản 1, Điều 1 Luật Thuế GTGT và được miễn Thuế TNCN theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế TNCN.

Đối với tổ chức

– Về chính sách Thuế GTGT:

+ Trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, tổ chức tự trồng và bán ra thì thuộc đối tượng không chịu Thuế GTGT;

+ Trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp Thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp Thuế GTGT;

+ Trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp Thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác ở khâu kinh doanh thương mại thì phải kê khai, tính nộp Thuế GTGT theo mức thuế suất 5%.

+ Trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp Thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT bán ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp Thuế GTGT theo tỷ lệ 1% trên doanh thu.

– Về chính sách Thuế TNDN:

+ Tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán lan đột biến thì thuộc đối tượng phải nộp Thuế TNDN theo quy định.

+ Tuy nhiên, nếu đáp ứng quy định tại khoản 1, Điều 4 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, sửa đổi 2014 sau đây thì được miễn Thuế TNDN: Thu nhập từ trồng trọt của hợp tác xã; thu nhập của hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Tóm lại:

Các loại lan đột biến do người dân tự trồng, chăm sóc và bán ra thì đều được miễn thuế, dù giá cao đến đâu.

Cá nhân, tổ chức mua bán lan đột biến chỉ bị tính thuế khi là bên trung gian mua lại của người nông dân và bán cho bên thứ 3. Khi đó, cá nhân, tổ chức mua bán lan đột biến sẽ phải chịu nghĩa vụ về thuế thu nhập và thuế giá trị gia tăng.

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên  trách để tư vấn cho Qúy Khách.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: luatnganthai@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 3, số 142 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

 

Bài viết liên quan