Mua lại công ty là gì? Lợi ích của việc mua lại công ty cũ

Nội dung chính

Mua lại công ty là gì? Mục đích của việc mua lại công ty

Mua lại công ty được hiểu như một hình thức mua bán tài sản, tài sản ở đây là công ty nói chung, bao gồm: tên, trụ sở, cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự, quy trình sản xuất, tài sản trí tuệ..

Luật Doanh nghiệp không định nghĩa rõ mua lại công ty là gì, tuy nhiên mua lại công ty được hiểu là việc thực hiện các thủ tục sau:

– Thay đổi chủ sở hữu, cổ đông, thành viên góp vốn của công ty…dưới hình thức chuyển nhượng lại phần vốn góp, cổ phần trong công ty.

– Thực hiện tổ chức lại doanh nghiệp dưới các hình thức như: hợp nhất công ty, sáp nhập công ty

Mục đích lớn nhất mua lại công ty cũ chắc chắn là để kinh doanh mà không cần tốn thời gian thành lập và xây dựng công ty mới. Tuy nhiên, việc mua lại công ty cũ không đơn giản như vậy, mua lại công ty cũ cũng có thể nhằm đạt được các mục đích cá nhân hoặc là thực hiện các chiến lược của nhà đầu tư, chủ sở hữu như một số trường hợp sau:

– Nhà đầu tư mua doanh nghiệp nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh trên thị trường;

– Nhà đầu tư mua doanh nghiệp do muốn có được sự phục vụ của những nhân sự tài năng trong Doanh nghiệp được mua;

– Nhà đầu tư mua doanh nghiệp bởi muốn có tài sản là đất đai bởi vị trí đất mà doanh nghiệp được mua đang sở hữu nhà đầu tư thấy tiềm năng, có thể sinh lời và phù hợp với kế hoạch mà Nhà đầu tư đã định hướng trước đó;

– Nhà đầu tư mua lại doanh nghiệp bởi mong mốn được sở hữu thương hiệu của doanh nghiệp được mua đã sở hữu trên thị trường. Người tiêu dùng đã nhận diện được thương hiệu đó một cách rộng rãi;

– Mua lại doanh nghiệp vì muốn có một nhà máy sản xuất, nhà xưởng sẵn có.

Lợi ích của việc mua lại công ty cũ

1. Có được sự tin cậy của khách hàng

Khi mua lại công ty thì mã số thuế và ngày cấp Giấy phép lần đầu tiên của Công ty là không thay đổi, ngày thành lập và hoạt động của công ty là ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu.

Công ty có lịch sử hoạt động lâu dễ mang lại cảm giác tin tưởng cho khách hàng vì tâm lý khách hàng ưa chuộng sự ổn định đã có từ trước, có nhiều kinh nghiệm giao thương trên thị trường

2. Có sẵn cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự, quy trình hoạt động

Khi mua lại Công ty thì thông thường hai bên sẽ thoả thuận chuyển giao nguyên tình trạng công ty từ chủ cũ sang chủ mới, trong đó bao gồm toàn bộ cơ sở vật chất, mặt bằng kinh doanh, đội ngũ nhân sự, giấy tờ sổ sách, quy trình hoạt động kinh doanh,…Do đó, không phải tốn thời gian và công sức xây dựng mọi thứ từ đầu

Việc chuyển giao công ty khi hoàn tất thủ tục mua bán cũng sẽ bao gồm tệp khách hàng thân thiết, khách hàng tiềm năng đã có sẵn. Do đó bạn cũng tận dụng được đáng kể và bước đầu sẽ không mất nhiều công sức để tìm kiếm khách hàng.

3. Có sẵn Thương hiệu

Nếu là công ty mới, sẽ mất thời gian, tiền bạc và công sức để xây dựng thương hiệu đến với khách hàng. Còn khi mua lại công ty, thương hiệu đã có sẵn, thậm chí một số thương hiệu rất nổi tiếng nếu thì chủ sở hữu mới chỉ cần kế thừa và tiếp tục phát triển thương hiệu đó.

Một số trường hợp, các nhà đầu tư đánh giá được thương hiệu có tiềm năng phát triển nên mua lại công ty, sau đó sẽ đầu tư để phát triển thương hiệu theo kế hoạch.

4. Có được những Giấy phép con đã cấp

Theo khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư 2020, ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Hiện nay, số lượng ngành, nghề phải xin Giấy phép con chiếm tỷ lệ không nhỏ, một số ngành, nghề phải xin Giấy phép con từ các cơ quan cấp Bộ, tốn nhiều tiền bạc và công sức.

Nếu dự định kinh doanh ngành nghề mà hiện nay việc cấp mới giấy phép con khá khó khắn thì lựa chọn mua lại công ty là lựa chọn hiệu quả nhất. Giấy phép con được cấp cho doanh nghiệp nên mặc dù thay đổi chủ sở hữu thì Giấy phép con vẫn còn giá trị, nếu cần thiết doanh nghiệp chỉ cần sửa đổi thông tin về chủ sở hữu trong các giấy phép đó.

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên  trách để tư vấn cho Qúy Khách.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: luatnganthai@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 5, số 61 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

 

Bài viết liên quan