Ly hôn rồi có xin giấy chứng nhận độc thân được không?

Ly hôn rồi có xin giấy chứng nhận độc thân được không?

Hỏi: Chào anh chị, em đã ly hôn và cũng đã có được giấy ly hôn của tòa án. Ngày trước em có xin giấy chứng nhận độc thân để đi đăng ký kết hôn nhưng đã đổ vỡ. Nay em muốn cưới người khác thì xin giấy chứng nhận độc thân lần thứ 2 có được không?

ep buoc ket hon

Đáp:

Tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

– Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

=> Pháp luật hiện hành không có quy định giới hạn số lần cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp bạn đã ly hôn, nay muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với người mới thì phải xuất trình được Bản án ly hôn đã có hiệu lực của Tòa án.

Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 25 Thông tư 15/2015/TT-BTP có hướng dẫn cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

– Nếu có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn mới thì ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/Quyết định ly hôn số… ngày… tháng… năm… của Tòa án nhân dân…; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

=> Như vậy, sau khi ly hôn, bạn có thể xin giấy chứng nhận độc thân. Bạn cần mang theo Bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án để chứng minh cho tình trạng hôn nhân của mình.

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên  trách để tư vấn cho Qúy Khách.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: luatnganthai@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 5, số 91 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

 

Bài viết liên quan