Dùng ô tô gia đình chở khách có phải đăng ký kinh doanh vận tải?

Dùng ô tô gia đình chở khách có phải đăng ký kinh doanh vận tải?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình đang đầu tư mua các loại xe ô tô để thực hiện các hoạt động chở khách kiếm lời, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Vậy, hoạt động kinh doanh xe gia đình, có phát sinh lợi nhuận có phải đăng ký kinh doanh vận tải không?

Khi cá nhân dùng ô tô gia đình để chở khách (có thu phí), thì phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp (do không thuộc một trong những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP).

Bên cạnh đó khoản 1 Điều 67 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“1. Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

b) Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ;

c) Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;

d) Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải;

đ) Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.”

Quy định trên đang hướng tới đối tượng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, cá nhân kinh doanh vận tải phải đăng ký kinh doanh theo một trong những hình thức tổ chức kinh tế như trên. Sau khi có giấy chứng nhân đăng ký kinh doanh, đơn vị đó phải xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Như vậy, cá nhân khi sử dụng xe của gia đình để chở khách (có thu phí) cần phải xin các loại giấy phép sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hợp tác xã.

– Giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Như vậy, kinh doanh xe gia đình được coi là hoạt động kinh doanh vận tải. Cá nhân sử dụng ô tô gia đình để chở khách, có thu phí phải đăng ký kinh doanh và xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên  trách để tư vấn cho Qúy Khách.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: luatnganthai@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 3, số 142 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

 

 

Bài viết liên quan