3 đối tượng không được bảo hộ quyền tác giả

Nội dung chính

3 đối tượng không được bảo hộ quyền tác giả

Để được đăng ký bản quyền tác giả thì tác phẩm phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Bên cạnh đó, có những tác phẩm sẽ không được bảo hộ quyền tác giả.

Điều kiện bảo hộ quyền tác giả chung

Theo khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả phải thỏa mãn điều kiện chung sau:

– Có tính sáng tạo: Được tác giả trực tiếp sáng tạo, không được sao chép tác phẩm của người khác;

– Được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định như truyện, thơ, câu đố; thể hiện dưới dạng những trang viết; tác phẩm điện ảnh thể hiện dưới dạng những thước phim…

Điều kiện về tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả

Được quy định tại Điều 13 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, chủ sở hữu, tác giả có đầy đủ điều kiện bảo hộ quyền tác giả gồm:

– Là người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và cũng là chủ sở hữu

– Là cá nhân, tổ chức Việt Nam và nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa công bố ở bất kỳ nước nào mới có đủ điều kiện đăng ký quyền tác giả.

– Là cá nhân và tổ chức Việt Nam, nước ngoài có tác phẩm được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời gian 30 ngày kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu ở nước khác.

– Là cá nhân và tổ chức nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo quy định của điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

3 đối tượng nào không được bảo hộ quyền tác giả

Căn cứ Điều 15 Luật Sở hữu trí 2005 và Điều 19 Nghị định số 22/2018/NĐ-CP, các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả gồm:

1. Tin tức thời sự thuần túy đưa tin là các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, chỉ mang tính chất đưa tin không có tính sáng tạo.

2. Văn bản hành chính bao gồm văn bản của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề;

3. Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên  trách để tư vấn cho Qúy Khách.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: luatnganthai@gmail.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT NGÂN THÁI 

Hotline: 0981176858 | Email: luatnganthai@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 5, số 91 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatnganthai.vn | www.dichvuluat365.com | www.tuvanphapluat247.com

Bài viết liên quan